Loading Processing...

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ส่ง จนท.ตรวจคลินิกย่านสีลม หลังสาวร้องติดเชื้อจากการศัลยกรรม

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ส่ง จนท.ตรวจคลินิกย่านสีลม หลังสาวร้องติดเชื้อจากการศัลยกรรม

 
กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ แนะหากตัดสินใจเสริมความงามด้วยคำโฆษณา หรือรีวิว อาจต้องเสียใจตลอดชีวิต - ส่งเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบคลินิกเสริมความงาม ย่านสีลม หลัง เหยื่อ ร้องกองปราบ ทำศัลยกรรมหน้าอก เกิดอาการติดเชื้อ อักเสบ จนหมดค่ารักษาไปหลายแสน 
 
วันที่ 23 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกรณี หญิงสาวรายหนึ่งเข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับคลินิกแห่งหนึ่ง ย่านสีลม หลังเข้าทำศัลยกรรมหน้าอกด้วยวิธีการฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดอาการติดเชื้อและอักเสบ จนส่งผลกระทบในการดำเนินชีวิต และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลหลายแสนบาท นั้น  นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า กรม สบส.ได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น จึงสั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่จากสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ และกองกฎหมาย กรม สบส.ทำการตรวจสอบคลินิกดังกล่าวว่ามีการควบคุมคุณภาพมาตรฐานการดำเนินการสถานพยาบาลถูกต้องตามที่กฎหมายพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 กำหนดครบถ้วนทั้ง 5 ด้านหรือไม่ ซึ่งประกอบด้วย 1. ความสะอาด เหมาะสมของสถานที่ 2. แพทย์ผู้ให้บริการเป็นแพทย์จริง มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม และเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาตามที่กล่าวอ้าง 3. การให้บริการได้คุณภาพ มาตรฐาน 4. เครื่องมือ  ยา เวชภัณฑ์ที่ให้บริการได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) 5. มีการควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยต่อผู้ใช้บริการ หากพนักงานเจ้าหน้าที่ฯตรวจพบว่ามีการตกมาตรฐานข้อใดข้อหนึ่ง จะดำเนินการลงโทษตามที่กฎหมายกำหนดโดยไม่มีการละเว้นแต่อย่างใด รวมทั้งจะส่งเรื่องให้สภาวิชาชีพดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย
 
“สำหรับประเด็นการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียล ทั้งเว็บไซต์, แอปพลิเคชั่นเฟซบุ๊ค ไลน์ อินสตาแกรม ซึ่งมักจะมีการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง หรือเน็ตไอดอลมาช่วยโฆษณาหรือรีวิว (Review) บริการทางการแพทย์หรือเสริมความงามของคลินิกนั้น กรม สบส.ต้องขอเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามกฎหมายสถานพยาบาลอย่างเคร่งครัด การเผยแพร่โฆษณาหรือประกาศของสถานพยาบาลจะต้องได้รับอนุมัติจากกรม สบส.หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกครั้ง  เพื่อคุ้มครองประชาชนให้ได้รับบริการที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ปลอดภัยตามที่คาดหวัง  อย่างไรก็ตามการเสริมความงามนั้นมิใช่ว่าทุกคนจะทำออกมาได้สวยงามเหมือนกับที่เห็นในโฆษณา ดังนั้น จะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน อย่าด่วนตัดสินใจรับบริการเพียงแค่รับชมโฆษณาหรือฟังรีวิว เพราะผลกระทบที่เกิดอาจจะส่งผลไปตลอดชีวิต” นายแพทย์ธงชัย กล่าว
 
ด้าน ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กล่าวว่า ก่อนรับบริการทางการแพทย์ หรือเสริมความงามทุกครั้งขอให้ประชาชนตรวจสอบหลักฐานมาตรฐานคลินิก 4 ประการ ซึ่งประกอบด้วย 1.ป้ายชื่อคลินิกที่ติดหน้าร้าน ต้องเห็นชัดเจนและแสดงเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก 2.ภายในคลินิกจะต้องแสดงใบอนุญาตประกอบกิจการ 3.ใบอนุญาตดำเนินการของแพทย์ หลักฐานการชำระค่าธรรมเนียมประจำปีปัจจุบัน 4.รูปถ่ายของแพทย์หน้าห้องตรวจต้องตรงกับผู้ให้บริการ โดยสามารถตรวจสอบแพทย์ผู้ให้บริการที่ปรากฏในรูปถ่ายได้ที่เว็บไซต์แพทยสภา (www.tmc.or.th) และตรวจสอบคลินิกที่ถูกต้องตามกฎหมายได้ที่เว็บไซต์กรม สบส. (www.hss.moph.go.th) หากพบคลินิกใดมีหลักฐานข้างต้นไม่ครบ ให้หลีกเลี่ยงการรับบริการ ถ้าหากคลินิกดังกล่าวอยู่ในเขตกรุงเทพฯ ให้แจ้งมาที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนกรม สบส.ทางหมายเลขโทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18618 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
 
 

 กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข

กองสุขศึกษา อาคารกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ชั้น 4 กระทรวงสาธารณสุข
ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000

ข้อมูลติดต่อ

hed.div.001@hss.mail.go.th
0-2193-7000 ต่อ 18705

Browser Support

Copyright © 2014 Health Education Division. All rights reserved.