Loading Processing...

การดูแลสุขภาพป้องกัน 5 โรคหลังน้ำลด

การดูแลสุขภาพป้องกัน 5 โรคหลังน้ำลด

            จากสภาวะน้ำท่วมที่เกิดขึ้นส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนในหลายด้าน เพราะกระแสน้ำได้นำพาสิ่งสกปรกและเชื้อโรคแพร่กระจายไปยังแม่น้ำ ลำคลอง และแหล่งน้ำที่ใช้สำหรับการอุปโภคบริโภค ตลอดจนมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค และมีโอกาสเกิดโรคระบาดได้ง่าย สภาพผิวดินหลังน้ำท่วมมีความเหมาะสมสำหรับการแพร่พันธุ์ของเชื้อรา และแพร่พันธุ์โรคที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ ฯลฯซึ่งมีโอกาสระบาดสูงขึ้นหลังน้ำท่วม เป็นต้นการป้องกันได้ด้วยตนเองเพื่อปราศจากโรค มีดังนี้

  1. โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ที่เกิดจากเชื้อไวรัสติดต่อได้ทุกเพศทุกวัย แพร่กระจายในลมหายใจ เสมหะ น้ำลาย อาการมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย ไอจาม อ่อนเพลียและป้องกันได้ด้วยใช้ผ้าปิดปากเวลาไอจาม ดื่มน้ำอุ่นมากๆหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่เป็นหวัดล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ ถ้ามีไข้สูงเกิน 7 วันควรพบแพทย์
  2. โรคตาแดงติดต่อได้ง่ายในเด็กเล็กแต่เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายรุนแรง ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส           แต่หากไม่ได้รับการรักษาอาจมีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ อาการหลังได้รับเชื้อประมาณ 1 – 2 วัน จะมีอาการระคายเคือง ปวดตา น้ำตาไหล กลัวแสง มีขี้ตามาก หนังตาบวม เยื่อบุตาขาวอักเสบแดง การป้องกันได้ด้วยล้างดวงตาให้สะอาดเมื่อถูกฝุ่นละออง หมั่นล้างมือบ่อยๆ ไม่ควรขยี้ตา และควรแยกจากคนอื่นๆ และไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับคนอื่น เพื่อป้องกันไม่ให้โรคแพร่ระบาด
  3. โรคน้ำกัดเท้า และผื่นคันโรคน้ำกัดเท้า หรือฮ่องกงฟุต จะมีอาการคันจากเชื้อราที่มาจากการแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานานจนทำให้ราร้ายตัวนี้เจริญเติบโตไปตามซอกนิ้วเท้าโดยเชื้อราจะทำให้ผิวหนังลอกเป็นขุย เกิดผื่นที่เท้าผิวหนังที่เท้าเกิดพุพอง นิ้วเท้าหนา พบบ่อยที่ซอกนิ้ว แต่อาจลุกลามไปถึงฝ่าเท้า และเล็บได้การรักษา และป้องกันทำได้โดยล้างเท้าให้สะอาดด้วยสบู่ และเช็คให้แห้ง ใส่ถุงเท้าที่สะอาดไม่เปียกชื้น และไม่ใส่รองเท้าคู่เดิมทุกวัน
  4. โรคฉี่หนู หรือโรคแลปโตสไปโรซิสเป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน มีหนูเป็นตัวแพร่โรคที่สำคัญ เชื้อออกมากับปัสสาวะสัตว์แล้วปนเปื้อนในน้ำท่วมขัง โดยโรคนี้จะติดต่อทางบาดแผล รอยขีดข่วน หรือไชเข้าตามเยื่อบุตา จมูก ปาก หรือผิวหนังที่แช่น้ำนานๆ อาการหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 4 – 10 วัน จะมีไข้สูงทันที ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง และศีรษะมาก บางรายมีอาการตาแดง เจ็บคอ เบื่ออาหาร ท้องเดินร่วมด้วย จำเป็นต้องรีบพบแพทย์ มิเช่นนั้นอาจถึงขั้นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และเสียชีวิตได้อย่างไรก็ตามสามารถป้องกันได้โดยสมรองเท้าบู๊ทยางกันน้ำ ทำความสะอาดที่พักไม่ให้เป็นแหล่งอาศัยของหนู

แหล่งที่มา:สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค. (2555). รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์. 43(2): 17-20.

กรมควบคุมโรค พยากรณ์โรคและภัยสุขภาพ. รายสัปดาห์ ฉบับที่ 87 (12-18 ธ.ค. 2559)

 

 

 

          5. โรคไข้เลือดออก มียุงลายเป็นพาหะพบได้ทุกวัยในทุกพื้นที่ มีอาการไข้สูงตลอดทั้งวัน หน้าแดง เกิดจุดแดงๆ เล็กๆ ตามลำตัว ต่อมาไข้จะลดลง ซึ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะอาจเกิดอาการรุนแรง มีความผิดปกติ เช่น ถ่ายดำ ไอปนเลือด เกิดภาวะช็อคและเสียชีวิตได้ ทั้งนี้การรักษาห้ามใช้ยาแอสไพริน และระวังไม่ให้ถูกยุงกัดควรนอนกลางมุ้ง หรือในห้องติดมุ้งลวด ไม่เล่นในมุมมืด กำจัดแหล่งพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ภาชนะใส่น้ำภายในบ้านควรปิดฝาให้มิดชิด ถ้าภาชนะไม่สามารถปิดได้ให้กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข

กองสุขศึกษา อาคารกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ชั้น 4 กระทรวงสาธารณสุข
ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000

ข้อมูลติดต่อ

hed.div.001@hss.mail.go.th
0-2193-7000 ต่อ 18705

Browser Support

Copyright © 2014 Health Education Division. All rights reserved.