Loading Processing...

นมแม่ดีที่สุด แม้ยามวิกฤติ หมั่นโอบกอด คลายความเครียด

นมแม่ดีที่สุด แม้ยามวิกฤติ หมั่นโอบกอด คลายความเครียด 

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะให้แม่ในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อเนื่อง แม้ในยามวิกฤติ เพื่อให้ลูกได้ดูดนมจากเต้า พร้อมโอบกอดให้ลูกรู้สึกสบายใจมีแม่คอยปกป้องดูแล

          ในฤดูฝน บางจังหวัดประสบกับปัญหาอุทกภัย ทำให้ประชาชนหลายๆ กลุ่มวัยต้องอยู่ในสภาพไร้ที่อยู่อาศัยและต้องดำรงชีวิตด้วยการพึ่งพาจากหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยและสาธารณสุขที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือในการดูแลสุขภาพอนามัย ทั้งการขับถ่าย การบริโภคอาหาร และการดูแลสุขภาพตนเองอย่างเหมาะสม เพื่อให้ปัญหาน้ำท่วมส่งผลกระทบต่อสุขภาพน้อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และแม่ที่กำลังให้นมลูก แม้ว่าจะเป็นกลุ่มคนจำนวนน้อยหากเปรียบเทียบกับประชาชนกลุ่มวัยอื่น ๆ ที่ได้รับความเดือดร้อนในแต่ละพื้นที่ แต่ก็นับว่าเป็นกลุ่มวัยสำคัญที่ควรมีการดูแลสุขภาพตนเองและทารกอย่างถูกต้องเหมาะสม โดยในช่วงที่สถานการณ์น้ำท่วมบางพื้นที่ยังไม่กลับคืนสู่สภาวะปกติ แม่ที่กำลังให้นมลูกจึงไม่ควรตระหนกและตื่นตัวกับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเพียงอย่างเดียว ควรมีการดูแลสุขภาพตนเองและลูกควบคู่กันไป โดยผู้ที่เป็นแม่ควรกินอาหารที่ได้รับจากการบริจาคหรืออาหารปรุงสุกจากการแจกจ่ายสำหรับผู้ประสบภัยให้ครบทุกมื้อและเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

         ในยามภัยพิบัติที่น้ำดื่มน้ำใช้อาจไม่สะอาดเพียงพอ ขอให้คุณแม่ที่ให้นมลูกอยู่ พยายามให้ลูกกินนมแม่ต่อไป เนื่องจากเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารกและนมแม่มีภูมิคุ้มกันโรคที่จำเป็นสำหรับทารก ส่วนกรณีทารกไม่กินนมแม่แล้ว แต่กินนมผสมหรือนมดัดแปลงสำหรับทารกอยู่ แม่ต้องระมัดระวังเรื่องการชงนมตามสัดส่วนที่ระบุบนฉลากและให้ความสำคัญเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ ล้างมือให้สะอาดก่อนชงนม และควรชงด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น เช่น น้ำขวดที่มีเครื่องหมาย อย. หรือน้ำต้มสุก แล้วใช้ช้อนหรือถ้วยป้อนนมให้ลูก หลีกเลี่ยงการใช้ขวดนมและทำความสะอาดอุปกรณ์หลังลูกดื่มนมอิ่ม ส่วนเด็กที่ไม่สบาย เช่น มีไข้ ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นภูมิแพ้ควรปรึกษาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่สำหรับการให้นมและอาหาร และผู้ปกครองต้องดูแลเฝ้าระวังเด็กเป็นพิเศษ สำหรับในส่วนแม่ที่อยู่ในศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยก็ควรเตรียมพื้นที่เพื่อใช้เตรียมนมสำหรับทารกและเด็กเล็ก เช่น กาต้มน้ำ หม้อต้มน้ำเดือดเพื่อต้มขวดนมที่ล้างสะอาด หม้อพักขวดนมที่ผ่านการต้มฆ่าเชื้อและนมดัดแปลงสูตรสำหรับทารก นอกจากนี้ แม่ต้องพยายามโอบกอดลูกและเล่นกับลูกบ่อยๆ เพราะนอกจากจะทำให้ลูกสบายใจที่มีแม่คอยปกป้องดูแลแล้วยังลดความตึงเครียดของลูกลง

           นมแม่ เป็นสารอาหารที่สำคัญและสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดให้กับทารกแม้ในช่วงวิกฤติ แม่ทุกคนจึงไม่ควรละเลยในการที่จะต้องเลี้ยงลูกด้วยนมตนเองให้นานที่สุด เพราะน้ำนมแม่ไม่เพียงแต่ปกป้องสุขภาพทารกเท่านั้น แต่น้ำนมแม่ซึ่งประกอบด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับทารก มีภูมิต้านทานโรค ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินอาหาร ส่งผลให้ลูกป่วยเป็นไข้หวัด ปอดอักเสบ หรือท้องร่วงน้อยกว่าทารกที่กินนมผสม ประมาณ 2-7 เท่า และยังช่วยให้ทารกสามารถเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีได้ แม้อยู่ในช่วงภาวะวิกฤติ

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ กรมอนามัย

 


วัน/เดือน/ปี : 09 ส.ค. 2560

เจ้าของข้อมูล : ศูนย์สื่อสารสาธารณะ กรมอนามัย

หน่วยงาน : กรมอนามัยกองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข

กองสุขศึกษา อาคารกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ชั้น 4 กระทรวงสาธารณสุข
ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000

ข้อมูลติดต่อ

hed.div.001@hss.mail.go.th
0-2193-7000 ต่อ 18705

Browser Support

Copyright © 2014 Health Education Division. All rights reserved.