Loading Processing...

เห็ดพิษ มีอันตรายถึงชีวิต กินเห็ดให้ปลอดภัย ต้องมั่นใจว่าไม่ใช่เห็ดพิษ

เห็ดพิษ มีอันตรายถึงชีวิต กินเห็ดให้ปลอดภัย ต้องมั่นใจว่าไม่ใช่เห็ดพิษ

 

เห็ดพิษ มีอันตรายถึงชีวิต

กินเห็ดให้ปลอดภัย ต้องมั่นใจว่าไม่ใช่เห็ดพิษ

      แม้ว่าเห็ดจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ไม่ใช่ว่าเห็ดทุกชนิดจะสามารถนำมารับประทานได้ โดยเห็ดบางชนิดเป็นเห็ดพิษ หากนำมาปรุงอาหารรับประทานอาจมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

      ในฤดูฝน สภาพภูมิอากาศเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืชตระกูลเห็ด ทำให้มีเห็ดป่าหลายชนิดที่เติบโตในสภาพธรรมชาติ ทั้งเห็ดที่รับประทานได้และเห็ดพิษ โดยเฉพาะเห็ดที่มีพิษรุนแรงถึงชีวิต ที่พบได้บ่อยคือ เห็ดระโงกหิน เห็ดระงากหรือเห็ดสะงาก และเห็ดไข่ตายซาก ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับเห็ดระโงกที่กินได้ ในแต่ละปีจะพบผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ด เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจำนวนมากรวมถึงพบผู้เสียชีวิตทุกปีเช่นกัน

         การรับประทานเห็ดอย่างปลอดภัยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ควรปฏิบัติดังนี้

  1. อย่ารับประทานเห็ดที่ไม่รู้จัก สงสัย ไม่รู้จัก และไม่แน่ใจ ควรรับประทานเฉพาะเห็ดที่แน่ใจเท่านั้น
  2. การรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยเห็ด ควรรับประทานแต่พอควร อย่ารับประทานจนอิ่มมากเกินไป เพราะเห็ดเป็นอาหารที่ย่อยยาก อาจจะทำให้ผู้มีระบบย่อยอาหารที่อ่อนแอเกิดอาการอาหารเป็นพิษได้
  3. อย่ารับประทานอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ  หรือเห็ดดิบดอง เพราะเห็ดบางชนิดยังจะมีพิษอย่างอ่อนเหลืออยู่ ผู้รับประทานจะไม่รู้สึกตัวว่ามีพิษ จนเมื่อรับประทานหลายครั้งก็สะสมพิษมากขึ้น และเป็นพิษร้ายแรงถึงกับเสียชีวิตภายหลัง
  4. ผู้ที่รู้ตัวเองว่าเป็นโรคภูมิแพ้เกี่ยวกับเห็ดบางชนิด หรือกับเห็ดทั้งหมด ซึ่งถ้ารับประทานเห็ดเข้าไปแล้ว จะทำให้เกิดอาการเบื่อเมา หรืออาหารเป็นพิษ จึงควรระมัดระวัง หรือหลีกเลี่ยงการรับประทานเห็ด

         5 ระมัดระวังอย่ารับประทานเห็ดพร้อมดื่มสุรา เพราะเห็ดบางชนิดจะเกิดพิษทันที ถ้าหากดื่มสุราหลังจากรับประทานเห็ดแล้วภายใน 48 ชั่วโมง เช่น เห็ดหิ่งห้อย เห็ดน้ำหมึกหรือเห็ดถั่ว แม้แต่เห็ดพิษอื่นทั่วไป หากดื่มสุราเข้าไปด้วย ก็จะเป็นการช่วยให้พิษกระจายได้รวดเร็วและรุนแรงขึ้นอีก

  1. การทดสอบพิษในเห็ด อาจเป็นความเชื่อที่ไม่จริงเสมอไป เช่น

                 * ถ้านำน้ำต้มเห็ดมาแตะกับช้อนเงินแล้วเป็นสีดำแสดงว่าเป็นเห็ดพิษ

                 * หากเป็นเห็ดเมาเมื่อใส่หัวหอมจะเป็นสีดำ

                 * เห็ดที่มีสีสวยเท่านั้นจะเป็นเห็ดพิษ

                 * เห็ดที่มีแมลงกัดกินย่อมรับประทานได้  

                  วิธีการทดสอบเห็ดพิษและความเชื่อเหล่านั้นไม่เป็นจริงเสมอไป อาจผิดพลาดได้

  1. ข้อควรระวังพิเศษที่พึงตระหนัก คือ เห็ดที่ไม่มีพิษแต่เกิดในบริเวณที่มีสารเคมีรั่วไหลหรือปนเปื้อนอยู่ ก็มีโอกาสเป็นเห็ดพิษได้ หรือเห็ดที่มีรูปร่างลักษณะภายนอกเหมือนกัน เกิดในที่เดียวกัน แท้จริงแล้วอาจเป็นเห็ดคนละชนิดกันก็ได้

         

                      การช่วยเหลือเบื้องต้น หากพบผู้ได้รับพิษจากการกินเห็ด เช่น คลื่นไส้ อาเจียน หน้ามืด ตาลาย ใจสั่น อ่อนเพลีย ปวดท้อง เวียนศีรษะ วิธีที่สำคัญที่สุด คือ ทำให้อาเจียนออกมาให้หมด โดยการล้วงคอหรือกรอกไข่ขาว แล้วรีบไปพบแพทย์หรือนำส่งสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็วที่สุด หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลฮอตไลน์ กระทรวงสาธารณสุข โทร.1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

แหล่งข้อมูล

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดอุบลราชธานี (สคร.7)กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข

กองสุขศึกษา อาคารกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ชั้น 4 กระทรวงสาธารณสุข
ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000

ข้อมูลติดต่อ

hed.div.001@hss.mail.go.th
0-2193-7000 ต่อ 18705

Browser Support

Copyright © 2014 Health Education Division. All rights reserved.